[Học Google Adwords] Tìm hiểu về từ khóa – Phần 1

Từ khóa hay Keywords trong Google Adwords là một khái niệm vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nắm vững khi bắt đầu với Google Adwords. Keywords được sử dụng trong cả trong quảng cáo Google Search và Google Network tuy nhiên các sử dụng và định nghĩa nó lại khác nhau.

Vậy Keywords là gì? Đối với Google thì keywords chính là căn cứ để biết được rằng quảng cáo của bạn có phù hợp để xuất hiện hay không. Nếu một người dùng sử dụng Google Search và điền vào ô tìm kiếm một truy vấn phù hợp với Keywords thì quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện, còn nếu không thì quảng cáo không xuất hiện.

Đối với định nghĩa của minh dưới góc độ người làm Marketing thì Keywords chính là một đối tượng, một vấn đề phản ánh xu hướng hay nhu cầu của người sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang có nhu cầu học về Google Adwords, nhiều khả năng bạn sẽ search “học google adwords ở đâu”, “nên học google adwords như thế nào” hoặc ” co nen hoc google adword”.

Trong bài viết này trong series bài viết liên quan tới vấn đề Keywords trong Google, mình sẽ đề cập tới vấn đề, cách tư duy để tìm ra keyword phù hợp với sản phẩm của bạn thay vì làm thế nào để thêm keyword vào Google Ads vì nó quá đơn giản.

Trước hết mình giới thiệu với các bạn về Buying Funnel hay phễu mua sắm để tìm hiểu về hành vi khách hàng khi mua hàng, từ đó bạn sẽ dự đoán được thắc mắc của họ và họ sẽ tìm kiếm điều gì, từ đó đưa ra từ khóa phù hợp cho đối tượng khách hàng đó.

Buying Funnel với mỗi loại sản phẩm và dịch vụ khác nhau, tuy nhiên gồm 5 thành phần cơ bản như sau:

– Awareness: nhận thức

– Interest: quan tâm

– Learn: tìm hiểu

– Shop: Quyết định mua

– Buy: Thực hiện mua

semantices-funnel-gen.

 

Bạn nào đã có kiến thức về Digital Marketing hẳn sẽ thấy nó khá giống với mô hình AISAS.

Hiểu rõ hơn về Buying Funnel:

Để các bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ lấy ví dụ cụ thể cho việc ứng dụng buying funnel như thế nào. Hiểu được Buying Funnel, hiểu được đối tượng và hành vi khách hàng, các bạn sẽ biết cách thu hút và bán được nhiều hàng hơn.

Mình xin lấy ví dụ cụ thể cho một sự kiện mà truyền thông đang rất HOT hiện nay đó chính là BPhone của anh Quảng.

Awareness: là phần nằm trên cùng của Buying Funnel cũng là phần có diện tích lớn nhất đại diện cho việc khách hàng thuộc diện này lớn nhất và là hành vi đầu tiên trong chuỗi hành vi của khách hàng. Awareness tức là nhận thức, trong trường hợp Bphone đó chính là Smart phone đầu tiên của Việt Nam, trước khi truyền thông nói về BPhone bạn không hề biết Bphone là cái gì? BPhone hoàn toàn không được khái niệm, sau các chiến dịch truyền thông bạn Nhận thức được rằng BPhone là smart phone của người việt và thuộc về BKAV. Tầng này nhắm tới các đối tượng khách hàng hoàn toàn chưa biết gì về sản phẩm và họ cần được tuyên truyền các khái niệm mới vào nhận thức của họ.

Interesting: là phần tiếp theo ngay sau Awareness là hành vi quan tâm sau khi biết và nhận thức về sản phẩm mới. Ban đầu tôi chưa biết Bphone là gì? như thế nào? sau khi đọc báo, xem truyền hình tôi đã biết BPhone như thế nào và tiếp theo, tôi thấy nó có vẻ thú vị và tôi bắt đầu quan tâm tới nó. Phần này cũng có diện tích nhỏ hơn Awareness phản ánh việc trong tất cả các đối tượng biết về Bphone, chỉ có 1 phần trong số họ quan tâm tới Bphone mà thôi.

Learn: hành vi tiếp theo sau khi khách hàng quan tâm tới sản phẩm đó là tìm hiểu về sản phẩm đó. Khi một người bắt đầu quan tâm tới Bphone, họ bắt đầu tìm hiểu về cấu hình, các thông số kĩ thuật, kiểu dáng…. của nó, thậm chí các vấn đề xung quanh và liên quan đến Bphone.

Shop: quyết định mua hàng. Sau khi tôi quan tâm, tìm hiểu kĩ về Bphone tôi bắt đầu ra quyết định đến việc mua Bphone hay không. Thường các đối tượng thuộc tầng này sẽ cân đối và đong đếm giá cả với các tính năng của sản phẩm có phù hợp hay không. Suy nghĩ trong đầu khách hàng sẽ là “với cấu hình như thế, với giá như vậy có nên mua Bphone hay không?”

Buy: thực hiện mua hàng. Sau khi ra quyết định mua hàng, khách hàng sẽ tiến hành đặt hàng. Trong phần này việc cửa hàng bố trí ra sao nhân viên phục vụ thế nào, hay trang web ra sao sẽ quyết định đến việc thành công của đơn hàng đó. Nếu như giao diện của Website bán Bphone quá khó dùng, đặt hàng phức tạp và không linh động, thì cũng có thể khiến khách hàng không muốn đặt Bphone nữa. Cái này liên quan tới UX/UI trong thiết kế website.

Như vậy bạn có thể hiểu được hành vi của một khách hàng trước một sản phẩm là như thế nào, họ quan tâm tới điều gì, điều đó sẽ quyết định việc bạn chọn từ khóa ra sao. Các bạn nên nhớ rằng Google Adwords là 1 phần của Digital Marketing nên nó phải đi theo hướng của chiến lượng Marketing đó. Nếu anh Quảng giao cho bạn việc tăng độ nhận biết về Bphone trên internet thì bạn phải đánh vào đối tượng nằm ở tầng Awareness chứ không phải là tầng Shop, khi đó bạn nên chọn các từ khóa mang tính chung chung và không đề cập gì tới giá cả. Nếu anh Quảng nói rằng anh muốn tăng doanh thu sản phẩm, khi đó bạn cần dánh vào đối tượng đang băn khoăn việc mua hay không mua Bphone tức thuộc tầng Shop, ở đây họ quan tâm nhiều tới giá nên các quảng cáo hay chính sách về giá sẽ có tác động nhiều hơn tới họ chứ không phải việc giảng giải các tính năng của Bphone như thế nào. Trong thực tế các nghiên cứu cho thấy, khách hàng từ tầng Interest đã có thể chuyển đổi thành khách mua hàng được rồi, tuy nhiên ở tầng càng cao, đối tượng càng nhiều nhưng tỉ lệ chuyển đổi lại càng thấp.

Các bạn cố gắng nắm chắc phần này nhé, nó sẽ quyết định định hướng cho cả chiến dịch của các bạn đó!

Good luck!

Comments

comments