[Học Google Adwords] Tìm hiểu về từ khóa – Phần 2

Chào các bạn. Từ phần trước mình đã giới thiệu về Buying Funnel – một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa, Buying funnel giúp các bạn định hình được đối tượng mà chiến dịch quảng cáo cần hướng tới từ đó suy đoán hành vi tìm kiếm bằng từ khóa của họ. Trong phần này mình đề cập cụ thể và sâu hơn về từ khóa ( keywords ) và các loại match type ( kiểu từ khóa ) trong google adwords để tùy biến quảng cáo đem lại hiệu quả cao nhất.

Như mình đã định nghĩa ở phần trước, từ khóa là một đối tượng, từ khóa được cấu thành từ nhiều từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm câu trả lời. Như các bạn tìm “quảng cáo Google Ads” thì có nghĩa là các bạn đang tìm câu trả lời cho vấn đề này mà các bạn đang thắc mắc. Google thu thập rất rất nhiều truy vấn hay câu hỏi dạng như vậy mỗi ngày và họ cố gắng dự đoán và sắp xếp nó thành vấn đề mà người dùng đang tìm hiểu và hình thành nên các từ khóa. Bởi vậy khi nghiên cứu từ khóa các bạn phải làm 2 việc: luôn đặt mình là khách hàng và dự đoán họ sẽ dùng từ khóa nào để tìm kiếm và đặt mình là Google sẽ phân loại các từ khóa đó ra sao.

Quay lại ví dụ ở phần 1 về điện thoại, các bạn có thể ứng dụng nó để tìm các loại từ khóa khi biết được đối tượng khách hàng nằm ở tầng nào:

Awarness: từ khóa dạng khái niệm chung chung và thường là danh từ như ” điện thoại thông minh”, “điện thoại cảm ứng”.

Interest: thường cụ thể hơn và thêm các danh từ riêng, hoặc bổ sung như “điện thoại thông minh SamSung”, “điện thoại thông minh BPhone”. Người dùng mong muốn tìm được thông tin về các loại sản phẩm.

Learn: là từ khóa có thêm các tính từ hoặc các danh từ nói lên đặc tính miêu tả về sản phẩm như “điện thoại SamSung Note 4 trắng”, “điện thoại Bphone Chip”, “điện thoại BPhone camera”. Người dùng mong muốn tìm hiểu kĩ hơn về đặc tính của sản phẩm đó.

Shop: là từ khóa xung quanh tới vấn đề quyết định tới hành động mua sắm và thường liên quan tới giá như “giá điện thoại SamSung note 4”, “giá điện thoại Bphone”… Họ đã biết nên dùng loại nào, họ đã nắm rõ hết thông số và đặc tính sản phẩm và giờ họ chỉ quan tâm về giá cả có phù hợp không để quyết định mua sắm.

Buy: là hành động cuối cùng của khách hàng, họ vào website và đặt hàng của bạn.

Như vậy bạn có thể định hướng được dạng từ khóa bạn cần phải dùng cho chiến dịch của mình, sau đó sử dụng Keyword planner tool để kiểm tra và tiến hành khảo sát các từ khóa.

Các loại từ khóa (match type) trong Google Adword:

Google Adwords cung cấp cho bạn 5 dạng từ khóa để thiết lập cho chiến dịch của bạn giúp bạn chọn đúng mục tiêu để quảng cáo đem lại hiệu quả cao nhất.

Loại từ khóa google adwords

Broad Match: đây là dạng từ khóa có độ mở rộng nhất bao gồm tất các các từ khóa và truy vấn mà google có thể thống kê được bao gồm các từ đồng nghĩa, sai chính tả và các từ khóa liên quan.

Modifier Broad Match: dạng từ khóa có độ mở trung bình, là dạng từ khóa kèm theo điều kiện chứa các từ khóa liên quan nhưng không bao gồm các từ đồng nghĩa. Cú pháp : thêm dấu “+” trước từ khóa, ví dụ: + học + google adword.

Phrase match: là một cụm các từ khóa và các biến thể của nó. Cú pháp: sử dụng dấu ngoặc kép “”, ví dụ: “học google adwords”

Exach Match: dạng từ khóa tuyệt đối, chỉ có tuy vấn nào trùng với từ khóa mới hiển thị, đa phần người bắt đầu quảng cáo đều hiểu từ khóa theo dạng này. Cú pháp sử dụng dấu ngoặc vuông [] ví dụ: [học google adwords], thì chỉ khi người dùng gõ học google adwords thì quảng cáo mới hiển thị.

Negative match: Từ khóa phủ định là tất cả các truy vấn trừ đi những truy vấn theo điều kiện là nagative match. Cú pháp sử dụng dấu gạch ngang “-“, ví dụ: -miễn phí, nghĩa là tất cả các truy vấn học google adwords có từ miễn phí sẽ không hiển thị.

Như vậy bạn có thể thiết lập các nhóm từ khóa một cách linh động để giúp cho chiến dịch Google Adwords nhắm tới đúng mục tiêu và đối tượng nhất có thể. Theo kinh nghiệm của mình ánh xạ từ tháp buying funnel thì thứ tự từ broad match -> exact match cũng khá giống với từ awareness tới buy, và lượng từ khóa càng tăng lên thì lượng tìm kiếm càng ít đi, và thông thường từ khóa từ 3 đến 4 từ là dạng từ khóa hay được tìm kiếm phổ biến nhất.

Comments

comments